Quy trình bốc xếp hàng hóa ở cảng biển 

Các đơn vị kinh doanh hàng hóa hay các các doanh nghiệp vận tải biển đều phải nắm rõ về quy trình, yêu cầu an toàn và tính chuyên nghiệp trong toàn bộ quá trình bốc xếp hàng hóa tại cảng biển hay bến bãi. Bốc xếp hàng hóa tưởng chừng là khâu rất nhỏ nhưng nó có lại quyết định đến chất lượng hàng hóa và chất lượng khi vận chuyển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình bốc dỡ hàng hóa tại cảng biển. 

Tìm hiểu quy trình bốc xếp hàng hóa ở cảng biển hiện nay 

Trang thiết bị xếp dỡ hàng hóa rời chuyên dùng 

Những trang thiết bị được sử dụng trong cả quy trình bốc xếp hàng hóa ở cảng biển là những thiết bị hiện đại có khả năng chuyên biệt. Đây cũng chính là sự nâng cấp của cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của cảng biển nước ta hiện nay: 

Xe nâng: Đây là dòng xe được chạy bằng điện hoặc bằng xăng chuyên dụng để phục vụ việc nâng hạ hay di chuyển các loại hàng hóa đến các vị trí đã được bố trí ở 1 độ cao nhất định, tùy vào mục đích của người sử dụng. 

Cầu ngoạm: Là loại thiết bị chuyên dụng để bốc xếp hàng hóa có khối lượng nhẹ cùng kết cấu không dính như quặng, bông, cát,…ra khỏi tàu biển. 

Cầu trục chân đế: Đây là loại thiết bị cầu tàu phục vụ cho việc xếp dỡ các loại hàng hóa, sản phẩm được nhập khẩu trong cảng. Tuy nhiên, hiệu suất mang lại khá thấp, cần trục chân đế có khả năng với xa, linh hoạt nên được sử dụng phổ biến khi xếp dỡ hàng hóa rời. 

Cao bàn: đóng vai trò như 1 loại giá đỡ hàng hóa. Nó giúp tạo 1 mặt phẳng để có thể sắp xếp hàng hóa lên trên kết nối với dây cáp hay xe nâng để nâng hạ hàng hóa và đảm bảo tránh rơi hàng trong khi thực hiện bốc xếp. 

Bên cạnh đó, tùy vào tính chất của từng loại hàng hóa và yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ trang bị các thiết bị hỗ trợ khác nhau. 

>>Xem thêm: Dịch vụ bốc xếp hàng hóa giá rẻ Bình Dương 

Vai trò của bốc xếp hàng hóa tại cảng biển 

Từ lâu, việc bốc xếp hàng hóa đã là phần quan trọng không thể thiếu trong ngành vận tải. Việc xếp dỡ hàng hóa hợp lý, an toàn và sử dụng bao bì phù hợp, phương tiện hỗ trợ phù hợp đúng quy trình sẽ góp phần đáng kể và việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Qua đó cũng góp phần nâng cao chất lượng GTVT của nước ta. 

Ví dụ trong 1 ngày làm việc, nếu thời gian bốc xếp ngắn thì thời gian xe lăn bánh sẽ càng lớn và ngược lại. Vì thế, thời gian việc bốc xếp hàng hóa ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất vận chuyển cũng như an toàn của hàng hóa. 

bốc xếp miền nam

Quy trình bốc xếp hàng hóa đúng chuẩn ở cảng biển

Theo như quy trình, mỗi tàu bốc dỡ hàng hóa sẽ có từ 5 đến 7 công nhân hỗ trợ, tham gia. Công việc thông thường của nhân viên sẽ được bố trí và làm việc như sau: 

 • Một người sẽ điều khiển nâng và một người điều khiển tín hiệu 
 • Một người điều khiển cầu ngoạm và hai người xếp hàng vào hầm tàu. 
 • Hai người sẽ hỗ trợ xuống hàng xe tải 
 • Cuối cùng hai người lắp, tháo dây cáp. 

Đối với những vị trí dưới hầm cầu thì quy trình sẽ được diễn ra như sau: 

Cầu trục được móc vào cửa hầm tàu, mở nắp hầm tàu và điều khiển theo tín hiệu của công nhân điều khiển. Cầu trục cầu tàu sẽ di chuyển dây cáp, móc chuyên dụng đến khu vực sân hầm tàu để lấy hàng, 3 công nhân gắn các móc chuyên dụng vào hai đầu của tấm cao bản sao, căn chỉnh số lượng hàng xếp phù hợp với trọng lượng và sức nâng của cần trục.

Sau khi đã nối xong cáp vào cao bản, cần trục sẽ nâng hàng lên, đạt đến chiều cao tầm 2-2.5m sẽ dừng lại để kiểm tra độ an toàn. Kiểm tra xong, nhân viên sẽ tiếp tục di chuyển cần trục theo yêu cầu của nhân viên truyền tín hiệu. Đến lúc hàng rời khỏi miệng hầm thì nhân viên ở hầm tài mới được lập xếp lô hàng kế tiếp. 

bốc xếp hàng hóa

Trong quá trình thực hiện các thao tác bốc xếp hàng hóa ở hầm tàu cần tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn lao động:

 • Hàng lấy từ trên xuống dưới tuyệt đối không lấy một bên;
 • Đối với hàng định hình/có kế cấu kiện dài, nặng thì thao tác luồn dây cáp bắt buộc phải dùng cáp nét hoặc xà beng nâng hàng;
 • Nếu nắp hầm tàu không mở hết chỉ nên  lấy hàng từ trên xuống theo bậc thang đến khu vực sân hầm, hàng hóa phía trong dùng xe nâng để nâng hàng ra khu vực sân hầm lập mã hàng.

Giải pháp cải thiện quy trình bốc dỡ hàng hóa đúng chuẩn

Để nâng cao hiệu quả bốc xếp hàng hóa bạn nên chú ý những điều sau: 

Học hỏi kinh nghiệm từ các nước phát triển trên thế giới để tránh các rủi ro mà các cảng khác đã có kinh nghiệm giải quyết. Bên cạnh đó, bạn nên có kế hoạch quy hoạch bãi chứa hàng hợp lý. 

Trang thiết bị với quy trình sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa nên thường xuyên bảo trì để thực hiện hết các chức năng của nó. Nếu máy móc bị hư hỏng, càng nên thay mới càng sớm càng tốt. 

bốc xếp hàng hóa

Liên tục theo dõi và quan sát những quy trình bất hợp lý của quy trình bốc xếp hàng hóa tại cảng để có thể điều chỉnh kịp thời bổ sung và sửa đổi sao cho phù hợp. 

Lưu ý đến vấn đề lưu trữ chứng từ hoạt động giao và nhận vì quá trình này sẽ góp phần nâng cao chất lượng của quá trình hoạt động. 

 Bốc xếp miền Nam – Đơn vị vận tải bốc xếp hàng hóa tại cảng biển 

Đơn vị Bốc xếp miền Nam chúng tôi chuyên vận chuyển  bốc xếp hàng hóa tại cảng biển, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn có sự liên kết chặt chẽ, trang thiết bị máy móc đầy đủ hỗ trợ cho công việc đạt hiệu quả tối đa. Đặc biệt, chúng tôi nắm rõ quy trình bốc dỡ hàng hóa tại cảng biển, luôn sẵn sàng hỗ trợ và thực hiện đủ các quy trình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. 

bốc xếp hàng hóa

Các mặt hàng chúng tôi nhận bốc xếp, vận chuyển: 

 • Vận chuyển nông sản: gạo, bắp, bột mỳ, rau củ quả,..
 • Vận tải các loại vật liệu xây dựng: xi măng, ống nước, gạch, sắt thép,..
 • Vận tải các mặt hàng công nghiệp: thiết bị điện tử, thức ăn gia súc, vải vóc,..
 • Vận tải các mặt hàng xuất nhập khẩu…và một số loại mặt hàng khác

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi 

Chi phí thấp: giá cả cạnh tranh đi cùng là các dịch vụ hậu mãi tốt nhất dành riêng cho từng khách hàng. Chúng tôi luôn căn cứ vào giá cả thị trường để đưa ra mức dịch vụ tốt nhất để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. 

Vận chuyển đa dạng hàng hóa 

Dịch vụ vận tải của bốc xếp miền Nam có khả năng vận chuyển được nhiều đơn hàng, nhiều loại hàng hóa khác nhau với khối lượng lớn,..

bốc xếp hàng hóa

Tính an toàn

Tỷ lệ rủi ro cao, sự cố va chạm hay tai nạn xảy ra trong quá trình vận chuyển đường biển là tương đối thấp vì thế hàng hóa sẽ luôn được bảo quản an toàn. 

Với quy trình bốc xếp hàng hóa được chia sẻ dưới đây, Bốc xếp miền Nam tin rằng sẽ giúp ích hiệu quả cho cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp đơn vị vận tải nào đó thực hiện tốt vai trò của mình. 

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm 1 đơn vị chuyên bốc xếp hàng hóa chuyên nghiệp với mức giá phải chăng, hãy tham khảo ngay dịch vụ của chúng tôi theo hotline 0908 725 999 để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

2 những suy nghĩ trên “Quy trình bốc xếp hàng hóa ở cảng biển 

 1. Pingback: Tủ bếp góc xéo - Giải pháp tối ưu cho không gian nhà bếp  - MhDekor

 2. Pingback: 3 cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay - MhDekor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by NgoQuangTruong
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by NgoQuangTruong