Hợp đồng bốc xếp hàng hóa cập nhật mới nhất 2022

Bốc xếp hàng hóa là 1 trong những giai đoạn trong quy trình vận chuyển hàng hóa để cung cấp đến cho thị trường. Bốc xếp hàng hóa được hiểu theo nghĩa là bốc dỡ hàng hóa lên xe và vận chuyển đến 1 nơi khác mà khách hàng yêu cầu. Hay nói cách khác là dùng sức người và các thiết bị máy móc hỗ trợ đưa hàng hóa lên kệ, di chuyển thiết bị hàng hóa theo ý muốn của con người. 

Hợp đồng bốc xếp hàng hóa là 1 trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là trong ngành vận chuyển. Việc nắm rõ những quy trình về ký kết hợp đồng sẽ giúp công việc của bạn được hiệu quả hơn. 

Khái quát chung về mẫu hợp đồng bốc xếp hàng hóa 

Trong quy trình bốc xếp hàng hóa thì quy trình bốc xếp là quan trọng nhất nó quyết định đến chất lượng sản phẩm. Hiểu nôm na là quy trình này di chuyển những mặt hàng từ phía kho đến xe hàng và ngược lại. 

Hiện nay, để phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp các dịch vụ bốc xếp hàng hóa chuyên nghiệp. Vì quá trình này đòi hỏi nhân viên phải có sức khỏe tốt, tay nghề cao và kỹ năng sắp xếp để đảm bảo hàng hóa của quý khách hàng được an toàn và không bị hư hại. 

Nếu doanh nghiệp muốn thuê 1 doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ bốc vác hàng hóa để làm việc/hợp tác chúng ta thì điều bắt buộc là hợp đồng. Mẫu hợp đồng này được thỏa thuận điều khoản giữa 2 bên về công tác bốc xếp và quyền lợi, nghĩa vụ 2 bên. 

Hợp đồng bốc xếp hàng hóa có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp. đơn vị cho thuê và sử dụng dịch vụ. Bản hợp đồng sẽ được đồng nhất về quyền lợi khi sử dụng dịch vụ bốc xếp, chi phí và thời gian làm việc. Bên cạnh đó, nội dung của bản hợp đồng đều thể hiện rõ các nhiệm vụ của mình đúng như yêu cầu mà khách hàng đưa ra. 

bốc xếp hàng hóa
Hợp đồng bốc xếp hàng hóa

1. Vai trò của hợp đồng bốc xếp hàng hóa 

Đây là mẫu hợp đồng tương tự như những hợp đồng về mẫu dịch vụ, tuy nhiên mẫu hợp đồng bốc xếp hàng hóa có vai trò cực kỳ quan trọng đối với 2 bên tham gia hợp đồng vì đây sẽ đảm bảo được quyền lợi của mỗi bên khi thực hiện việc bốc xếp hàng hóa với nhau. 

Thông qua những nội dung trong bảng hợp đồng mỗi bên sẽ xác định được những quyền hạn của mình , nắm rõ được các quyền và nghĩa vụ đảm bảo đúng các nguyên tắc và điều khoản đã đề ra. 

Bên cạnh đó, hợp đồng về bốc xếp hàng hóa cũng là bắt buộc. Thông qua hợp đồng công việc bên dịch vụ và doanh nghiệp sẽ bắt đầu diễn ra. Nội dung phải bao gồm tất cả thông tin về chi phí dịch vụ và nhiệm vụ của các bên tham gia hợp đồng. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp thì bản hợp đồng có thể giúp giải quyết được mọi vấn đề.

Chính vì thế, có thể thấy vai trò quan trọng của hợp đồng bốc xếp hàng hóa đối với bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Do đó, khi chuẩn bị nội dung hợp đồng cần chỉ ra những nội dung thông tin quan trọng liên quan đến điều khoản, dịch vụ và các thông tin khác để tránh xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện. 

2. Nội dung hợp đồng bốc xếp hàng hóa 

Trong bản hợp đồng bốc xếp hàng hóa sẽ có nhiều nội dung và điều khoản. Tùy thỏa thuận của 2 bên mà chúng ta có thể cung cấp dịch vụ bốc xếp khác nhau nên nội dung hợp đồng cũng sẽ khác nhau. Nhưng về bố cục chung thì hợp đồng bốc xếp đều như sau: 

2.1 Đối tượng tham gia hợp đồng bốc xếp hàng hóa 

Phần mở đầu của văn bản hợp đồng bốc xếp hàng hóa tương tự như các loại hợp đồng khác. Đầu tiên là ưu tiên quốc hiệu, tiêu ngữ, thời gian bắt đầu lập hợp đồng, tên của hợp đồng và các căn cứ đi kèm. 

Sau đó là phần thông tin các bên tham gia hợp đồng là bên sử dụng dịch vụ và bên cho thuê dịch vụ. Thông thường sẽ chỉ có 2 đối tượng tham gia trong hợp đồng đó là doanh nghiệp và cá nhân cung cấp dịch vụ. 

Nội dung đại diện của 2 bên các thông tin cơ bản bắt buộc phải có như: Thông tin tên daonh nghiệp (bên cung cấp dịch vụ và bên thuê), địa chỉ doanh nghiệp, mã số thuế, người đại diện, số điện thoại liên lạc, chức vụ và tài khoản ngân hàng. 

bốc xếp hàng hóa

3. Những thỏa thuận về hợp đồng bốc xếp 

Phần nội dung thỏa thuận bốc xếp hàng hóa chính là nội dung chính trong bảng hợp đồng. Phần nội dung này sẽ là những điều khoản để sử dụng hợp đồng và cách thức thực hiện. 

3.2.1. Điều khoản thực hiện hợp đồng bốc xếp hàng hóa

Điều khoản đầu tiên có trong bảng hợp đồng bốc xếp hàng hóa là điều khoản thực hiện hợp đồng. Điều khoản số 1 cần nêu rõ nội dung của hợp đồng bốc xếp hàng hóa. Tiếp theo là làm rõ thông tin về các loại hàng hóa bốc xếp trong hợp đồng. Những thông tin liên quan đến hàng hóa sẽ bao gồm tên loại mặt hàng, tính chất, quy cách đóng gói,…

Tiếp đến trong văn bản hợp đồng bốc xếp hàng hóa là nội dung  thực hiện hợp đồng bốc xếp hàng hóa. Một trong những yếu tố cơ bản bắt buộc cần có  như là: thời gian thực hiện công việc, địa điểm bốc xếp, các công việc cần làm khi thực hiện công việc,…Ở phần nội dung này chúng ta cần nêu rõ trách nhiệm của bên dịch vụ bốc xếp khi mà gây ra những tổn hại về vật chất hàng hóa.

bốc xếp hàng hóa

3.2.2. Giá trị thực hiện và các phương thức thanh toán

Điều khoản tiếp theo trong mẫu hợp đồng chính là việc cần nêu chính xác con số giá trị công việc thực hiện dịch vụ bốc xếp hàng hóa cùng với những phương thức thanh toán cụ thể nhất. Không chỉ đề xuất  phương thức thanh toán cần nêu được ngày tiến hành thanh toán , hình thức thanh toán là gì và những nội dung liên quan đến việc thanh toán chậm.

Trước khi bạn nêu những nội dung này trong hợp đồng bốc xếp hàng hóa yêu cầu hai bên phải thống nhất với nhau chi phí một cách rõ ràng. Điều này có tác dụng sẽ giúp tránh được những tranh chấp trong quá trình thực hiện và đảm bảo được tính minh bạch về vấn đề chi phí.

3.2.3. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng bốc xếp hàng hóa

Nhưng nội dung về các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng bốc xếp hàng hóa là không thể nào thiếu. Đây được xem  những nội dung về quyền và nghĩa vụ hai bên trong công tác thực hiện bốc xếp.

Đối với bên thuê dịch vụ bốc xếp  thì sẽ có những quyền, nghĩa vụ cơ bản gồm là: đảm bảo giám sát bên dịch vụ, thỏa thuận hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng khi đối tác có vi phạm, chuẩn bị hàng hóa để tiến hành bốc xếp, thanh toán chi phí đầy đủ,…

Đối với bên cung cấp dịch vụ bốc xếp hàng hóa thì chắc chắn phải đảm bảo cung cấp dịch vụ bốc xếp cho bên thuê và thực hiện những công việc đúng như bên thuê đề ra. Bên cạnh đó, còn có những quyền lợi hợp pháp để bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình thực hiện dịch vụ.

bốc xếp hàng hóa

3.2.4. Một số điều khoản khác trong hợp đồng bốc xếp hàng hóa

Ngoài những điều khoản cơ bản được nêu trên thì trong bản hợp đồng bốc vác hàng hóa còn có những điều khoản khác như là:

Điều khoản xử lý vi phạm hợp đồng bốc xếp hàng hóa.

– Điều khoản thanh lý hợp đồng bốc xếp hàng hóa.

– Các điều khoản về giải quyết tranh chấp và bảo mật thông tin hợp đồng bốc xếp.

3.3.3 Thống nhất và ký hợp đồng bốc xếp hàng hóa

Các thông tin trong hợp đồng đã được cả hai bên  thống nhất với nhau sẽ tiến ký kết với nhau. Mỗi bên khi soạn thảo xong hợp đồng thì nên đọc lại kỹ hợp đồng và sau đó tiến hành ký trong văn bản.

Ngoải ra, hợp đồng bốc xếp hàng hóa sẽ được chia ra làm hai bản  giống nhau và mỗi bên sẽ giữ một bản để có thể làm những căn cứ trong quá trình làm việc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by NgoQuangTruong
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by NgoQuangTruong